Điểm đến khác
12 Tháng 7, 2019

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh "tận cùng nhân gian": Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp!

Để tuổi trẻ đong đầy những trải nghiệm, xách balo lên làm một chuyến đến với địa danh được xem là vừa thử thách con người, vừa giấu kín những báu vật của thiên nhiên, mà chỉ những kẻ thật sự trân quý mới có thể tìm đến.

Nhắc đến Trung Quốc, ngoài những công trình kiến trúc đồ sộ hiện đại bậc nhất, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, Bến Thượng Hải, Trương Gia Giới, Phượng Hoàng Cổ Trấn… được nhiều người biết đến, vẫn còn vô vàn những tọa độ hoang sơ tuyệt đẹp, ít người biết và chưa bị du lịch hóa. Một trong những địa điểm làm nức lòng các tín đồ du lịch và chỉ mới nổi tiếng gần đây, chính là Á Đinh – nơi được xem là danh thắng bậc nhất của Tứ Xuyên.

Á Đinh nằm ở huyện Đạo Thành, phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là cửa ngõ giáp ranh với Tây Tạng. Được mệnh danh là một trong những khu bảo tồn quốc gia đẹp nhất Trung Quốc, Á Đinh hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của một tiên cảnh chốn nhân gian, pha trộn với nét kỳ bí của nền văn minh Phật giáo bí ẩn nhất thế giới.

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 1.

"Con đường mùa thu" Đạo Thành – Á Đinh đẹp như tiên cảnh ở Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Hoàng Bảo

Thời gian thích hợp đến Á Đinh là vào cuối thu, tầm tháng 10 trở đi, lúc này thời tiết và cảnh vật nơi đây chuyển giao giữa thu sang đông trở nên hút hồn hơn bao giờ hết. Do không có đường bay thẳng đến Đạo Thành nên bạn sẽ phải quá cảnh tại Thành Đô. Một số phương tiện để bạn đến Đạo Thành như xe buýt, taxi, ô tô. Bạn có thể thuê ô tô tự lái để ngắm nhìn thiên nhiên nơi đây chuyển mình tuyệt đẹp vào từ thu sang đông.

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 2.

Cuối thu, đầu đông là thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở Á Đinh, khi những cánh rừng thông lá kim bạt ngàn, vàng óng phút chốc khoác lên cành những bông tuyết trắng xóa. Ảnh: @kwa.pitchapha

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 3.

Thị trấn Đạo Thành nổi tiếng với vẻ đẹp cao nguyên thanh bình, yên ả. Ảnh: @jacoblab1

Đạo Thành có rất nhiều tọa độ được yêu thích, cho bạn thỏa sức khám phá ngoài Á Đinh như làng Tạng Đan Ba đẹp nhất Trung Quốc, đền Chonggu, ngưu trường Luorong, hồ Sữa, hồ Ngũ Sắc, hồ Trân Châu.

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 4.

Dọc theo con suối rì rầm, những khóm cây vàng đỏ trải dài từ trên sườn núi xuống tận ven suối, thung lũng sâu hun hút cùng những thảo nguyên mênh mông, tất cả tô điểm cho bức tranh thiên nhiên Á Đinh thêm tráng lệ. Ảnh: @rigeljames

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 5.

@kabutipis

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 6.

@kulsuda

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 7.

@kabutipis

Từ ngôi đền Tạng Chonggu, bạn có thể đi xe điện khoảng 5 km để đến ngưu trường Luorong và bắt đầu trekking 6 km để đến với "hai tuyệt sắc giai nhân" là hồ Sữa và hồ Ngũ Sắc. Từ ngưu trường, bạn sẽ thấy khá nhiều khách Trung Quốc, trẻ có, già có cưỡi trên những con ngựa to khỏe. 

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 8.

Bạn có thể tham gia cưỡi ngựa với giá 300 tệ/lượt hay 500 tệ/khứ hồi để đến Á Đinh. Ảnh: @holdhands.journey

Tuy nhiên, bạn cũng có thể trekking. Nếu đã từng rong ruổi quá nhiều cung đường cằn cỗi thì ắt hẳn trekking ở Ái Đinh sẽ không làm khó được bạn, hãy thử thực hiện chuyến leo núi đầy mạo hiểm tại vùng đất này để có thể thỏa sức ghi lại những bức ảnh đẹp như tranh thủy mặc.

Trời xanh ngắt và trong veo của bầu trời thảo nguyên mênh mông không vương khói bụi. Những đoạn đường dài lê thê, nhờ cảnh sắc tuyệt mỹ mà dường như ngắn dần lại. Ảnh: @holdhands.journey; @chanichaboon; @parankick; @rigeljames

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 10.

Những ngọn thác đã đóng băng tạo nên khung cảnh liêu trai, mộng mị. Ảnh: @pnistabr

Trong trường hợp bạn ngại leo núi thì có thể thuê xe tự lái, idea này cũng khá hay ho. Việc di chuyển bằng xe sẽ cho bạn cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh vật thiên nhiên hơn cả chốn bồng lai tiên cảnh của vùng đất này, đồng thời cũng đỡ tốn sức hơn là trekking nữa đó! 

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 11.

Đồng cỏ Luorong được biết đến là nơi du khách có thể nhìn bao quát được 3 ngọn núi linh thiêng. Xa xa phía cuối đồng cỏ là những túp lều và trại ngựa của người Tây Tạng.

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 12.

@kwa.pitchapha

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 13.

Thiên nhiên ở Á Đinh đúng là không thể đùa được đâu. Ảnh: @phenomenon_xenon

Ngoài cảnh quan tuyệt mỹ, Á Đinh còn hấp dẫn bởi vẻ đẹp ẩn sâu bên trong, vẻ đẹp của người Tây Tạng, mang lại cảm giác thú vị đầy mê lực. Đối với những kẻ luôn rong ruổi theo đuổi bí ẩn về lịch sử và tương lai của nhân loại, đây không khác gì một vùng đất tràn đầy báu vật đợi chờ để được chinh phục, khám phá và chiêm nghiệm.

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 14.

@phenomenon_xenon

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 15.

Đường trekking lên Hồ Sữa. Ảnh: Nguyễn Hoàng Bảo

Ít ai biết Trung Quốc có một nơi được mệnh danh tận cùng nhân gian: Đường đi vô cùng khó khăn, phong cảnh đẹp đến choáng ngợp! - Ảnh 16.

Đạo Thành có khá nhiều option cho bạn lựa chọn, từ homestay cho đến khách sạn sang trọng với giá dao động từ 120 tệ đến 300 tệ/người. Du khách không cần đặt trước bởi nơi đây còn khá hoang sơ nên ít người ghé thăm, kể cả du khách nội địa. Ảnh: @kabutipis

Đến Đạo Thành không thể bỏ qua các đặc sản như lẩu tự chọn Tứ Xuyên trong khu vực phố đi bộ Cẩm Lý, lẩu cá tuyết độc đáo ở Lý Đường, khô bò Tạng hoặc thịt xông khói. Ở đây có rất nhiều táo và lê, nhớ mang theo lương khô khi vào công viên Á Đinh.

Một vài lưu ý nhỏ nhoi dành cho bạn, do Á Đinh có độ cao lên đến 4.400m, vì thế, hội chứng sốc độ cao sẽ dễ dàng xảy ra. Trước khi đến Đạo Thành, bạn nên chuẩn bị thuốc chống sốc độ cao và áo giữ nhiệt, tránh ngủ trên xe để không làm thay đổi đột ngột lượng oxy lên não khi tỉnh dậy.

Nguồn: Kenh14