Phú Quốc
10 Tháng 5, 2019

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc

Việc hàng trăm loài thú, đặc biệt rất nhiều loài thú quý hiếm liên tục chào đời tại vườn thú Safari chứng minh nơi đây thực sự đã trở thành ngôi nhà chung của muôn loài. Hình ảnh những thú mẹ âu yếm che chở trong lúc "bé" thú con tung tăng vui đùa, cho thấy sự sống hoang dã nơi đảo ngọc Phú Quốc đang rất tốt.

Mới đây, đảo ngọc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã đón 2 "bé" tê giác trắng Châu Phi chỉ trong 17 ngày, đây là cá thể tê giác thứ 3 chào đời trong gần 1 thập kỉ qua tại Việt Nam.

Hai mẹ con vẫn quấn quýt lấy nhau và vượn mẹ vẫn luôn che chở con.Như vậy, từ 2018 đến nay, Vinpearl Safari Phú Quốc đã chào đón khoảng 370 "thành viên nhí" thuộc các loài động vật hoang dã.

Tổng thể vườn thú này đang có hơn 3.000 cá thể thuộc hơn 150 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, châu Âu, Austarlia, Mỹ...

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 1.

Đánh giá về môi trường sống và chế độ chăm sóc tại Vinpearl Safari Phúc Quốc, ông Dave Morgan – Giám đốc vùng Wild Welfare (Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã) cho biết: "Về tổng thể, Vinpearl Safari đang có điều kiện sống và chăm sóc lí tưởng cho các loài động vật. Hầu hết các khu vực sinh sống của các loài thú đều rất đầy đủ. Tôi chắc chắn rằng với tiềm năng của mình, Vinpearl Safari sẽ trở thành Công viên bảo tồn kiểu mẫu của khu vực. Đây là cơ sở bảo tồn động vật hoang dã vô cùng quan trọng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á".

Thực tế điều kiện nuôi dưỡng tại đây khá lý tưởng với diện tích rộng, phù hợp cho việc sinh sống của các loài động vật vốn có tập tính hoang dã. Nhìn những cặp mẹ con thú hoang dã thoải mái vui đùa, quây quần bên nhau cho thấy vườn thú Safari thực sự là ngôi nhà của muôn loài.

Việc giao phối và sinh sản của khỉ sóc chịu ảnh hưởng theo mùa. Những con cái sinh con trong mùa mưa sau một thời kỳ mang thai từ 150 - 170 ngày. Sau khi sinh chỉ có con mẹ chăm sóc con non.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 3.

Những "đứa trẻ" linh dương sừng kiếm Ả rập đang chơi cùng mẹ. Đây là loài linh dương đã tuyệt chủng trong tự nhiên, chỉ còn được nuôi dưỡng trong các khu bảo tồn trong đó có Safari Phú Quốc. Linh dương sừng kiếm từng phổ biến khắp Bắc Phi. Chúng bắt đầu sụt giảm do kết quả của biến đổi khí hậu và bị săn bắt để lấy sừng đến mức tuyệt chủng trong tự nhiên.

Sau thai kỳ từ 8 - 9 tháng, một con non được sinh ra. Ngay sau đó linh dương cái sẽ động dục hậu sản.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 5.

Những chú lợn lòi con nguồn gốc từ Châu Phi đang trêu đùa khi mẹ chúng đang ngủ.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 6.

Lợn lòi con khá nghịch ngợm.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 8.

Mẹ con linh dương sừng mác. Đặc điểm của chúng có sừng thẳng và cong. Con đực và con cái đều có sừng dài đến hơn 1m. Bộ lông màu trắng với phần ngực nâu đỏ và vệt đen trước trán kéo dài đến mũi. Bộ lông giúp phản xạ tia nắng mặt trời, trong khi vết đen và chóp lưỡi cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự rám nắng.

Gia đình linh dương đang đi dạo chơi trong vườn.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 10.

Vượn cáo đuôi khoang có bộ lông màu xám hoặc nâu ở lưng, còn các chi màu nâu hoặc xám nhạt và bụng màu trắng. Mặt màu trắng có viền mắt đen hình tam giác, mũi đen.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 11.

Mẹ vượn cáo đuôi khoang đang cõng con non trên lưng mỗi khi di chuyển.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 12.

Đuôi của vượn cáo đuôi khoang khá dài và dễ nhận biết với các vòng đen - trắng xen kẻ.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 13.

Loài này nhanh nhẹn không thua kém loài khỉ khi di chuyển từ cành cây này qua cành khác rất điêu luyện. Những lúc bay nhảy trên không trung con non thường ôm bụng mẹ để khỏi rơi.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 14.

Vượn cáo đuôi khoang nhe răng phản kháng để bảo vệ con khi phát hiện có người đến gần.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 15.

Hai mẹ con vẫn quấn quýt lấy nhau và vượn mẹ vẫn luôn che chở con.

Gia đình vượn cáo đuôi khoang hành phúc bên nha với vượn bố hôn âu yếm con non. Vượn cáo đuôi khoang đực cạnh tranh để dành con cái thông qua "cuộc chiến mùi hôi", bôi chất tiết lên đuôi của chúng và vảy mùi về phía đuối thủ.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 18.

Mẹ con tê giác trắng. "Bé" tê giác này vừa mới sinh vào ngày 20/4/2019 nên được mẹ cưng nựng.

Ngắm những cặp mẹ con thú hoang dã đáng yêu ở Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh 19.

Còn đây là "bé" tê giác được sinh vào ngày 3/4/2019 và đang chơi đùa cùng sân chuồng.

Nguồn: Kenh14